TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Tìm hiểu độ đạm nước mắm

Ngày đăng: 19-09-2015 11:07:12

(Mách nhỏ) Tìm hiểu về độ đạm của nước mắm.

- Độ đạm là tỷ lệ chất nitơ (N) trong nước mắm, được tính bằng g/l. 

- 10 - 35 độ là số độ đạm thường gặp của nước mắm 

- Nước mắm cốt (hay còn gọi là nước mắm nhỉ) có độ đạm lên đến 42 độ. Loại nước mắm này cần thời gian ướp đến hơn 12 tháng.


- Không như mọi người thường hay hiểu lầm, độ đạm thật ra không liên quan đến vị mặn của nước mắm. Tức cùng một độ đạm nhưng hai loại nước mắm khác nhau sẽ có vị mặn khác nhau, tùy thuộc vào hàm lượng muối theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

- (Mẹo) Chính do hàm lượng muối khác nhau ở từng loại nước mắm, nên khi nấu ăn theo công thức có sẵn, dù chúng ta dùng một lượng nước mắm như được hướng dẫn, nhưng vị nấu xong có thể mặn hơn hoặc nhạt hơn khẩu vị chung. Lúc này chúng ta cần nêm nếm lại để vừa miệng hơn.

- Hiện nay các nhà sản xuất có nhiều cách để tăng độ đạm. Một trong những cách tăng lượng đạm “thật” là dùng phương pháp cô đặc chân không để rút bớt nước. Tuy nhiên cách này cũng làm hàm lượng muối tăng lên, nên người ta phải dùng thêm kỹ thuật trích ly muối để nước mắm có vị vừa phải.


- Trong ẩm thực Việt Nam nước mắm được sử dụng rất đa dạng: ướp, trữ thực phẩm (dưa kiệu, tai heo ngâm nước mắm...), gia vị, ăn sống, nước mắm pha... Và cùng tùy theo nhu cầu sử dụng mà sẽ có rất nhiều loại nước mắm, với nhiều dung tích khác nhau.

- Bạn có biết: Trong tập thứ 21 của mùa 4 chương trình Vua Đầu Bếp Mỹ, khi đề bài là món Hủ Tíu Việt Nam, các thí sinh khi vào gian bếp chọn nguyên liệu đều “thủ” chai nước mắm cho giỏ hàng của mình không?


#CoopHomeShopping, #SCMedia, #kenhmuasamtincay #nước_mắm

Minh Thư

TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN SCMEDIA

    Email:

    support@scmedia.com.vn

    Hotline Dịch Vụ

    0941 61 17 17

    KẾT NỐI VỚI SCMEDIA

    Đăng ký nhận thư

    cuộn

    Product Videos

    Loading the player...